TUẦN 48/51. THẦY LÀ AI? (3)

christian-symbols-for-lord-jesus-christ

Khi Chúa Giê-xu nói: “Cũng đừng để ai gọi anh em là Chủ, vì chỉ một vị duy nhất, Đấng Cứu Thế, là Chủ của anh em.” Ngài nói về Đấng duy nhất cứu rỗi con người.

Con người trên thế giới phong cho rất nhiều người làm đấng cứu thế. Có những giáo chủ tự xưng mình là đấng cứu thế, cũng có những giáo chủ không nhận mình là đấng cứu thế nhưng được những người sùng kính suy tôn là đấng cứu thế.

Suy cho cùng tôn giáo nào cũng tốt khi dạy về mối liên hệ giữa con người với nhau. Con đường Nhân Đạo, đạo làm người, mối liên hệ chiều ngang có vẻ tốt đẹp. Còn con đường Thiên Đạo, mối liên hệ với Đức Chúa Trời, xem ra vẫn còn mù mờ, phỏng đoán. Vì con người là hữu hạn làm sao tìm ra Đấng Vô hạn, con người là tội lỗi làm sao đến gần được Đấng Thánh khiết.

Chỉ khi nào Thiên Đạo đến với con người, bày tỏ cho con người, lúc đó con người chẳng cần đoán già đoán non nữa. Kinh Thánh cho biết: “Đạo là ánh sáng thật, đã đến thế gian để chiếu sáng mọi người… Đạo đã trở thành người trần, sống giữa chúng ta…” (Giăng 1:9, 14 – BPX)  

Khi được hỏi: “Thầy là ai?”, ông Giăng Báp-tít thành thật trả lời: “Ta không phải là Đấng Cứu Thế.” (Giăng 1:19-20 – BPX) Sau đó giới thiệu cho môn đệ của ông Đấng Cứu Thế khi nói về Chúa Giê-xu: “Đây là Chiên Con của Đức Chúa Trời, Đấng tiêu diệt tội lỗi của nhân loại!” (Giăng 1:29, 36 – BPX)

Khi thiếu phụ Sa-ma-ri thưa với Chúa Giê-xu: “Tôi biết Đấng Cứu Thế sắp đến” Ngài đã nói với bà: “Ta, người đang trò chuyện với dì, là Đấng ấy.” (Giăng 4:25-26 – BPX)

Tên gọi Giê-xu có nghĩa là Đấng Cứu Rỗi, Chúa Cứu Thế đã đến trần gian. Trong khi con người sống trong tội lỗi, làm nô lệ cho bản ngã, cho thế gian, cho ma quỷ thì Chúa Giê-xu thực hiện kế hoạch giải cứu con người bằng cách chịu chết trên thập tự giá thay thế cho con người. Cái chết của Chúa Giê-xu là để trả giá thay cho con người để giải thoát, cứu chuộc con người. Chính vì thế mà Chúa Giê-xu phán: “Chỉ có một vị duy nhất, Đấng Cứu Thế, là Chủ của anh em.”

Khi sứ đồ Phi-e-rơ rao giảng:“Chẳng có sự cứu rỗi trong Đấng nào khác vì ở dưới trời chẳng có danh nào khác ban cho loài người để chúng ta nhờ đó mà được cứu.” (Công Vụ Các Sứ Đồ 4:12) Ông cho rằng rằng ngoài Chúa Giê-xu ra không ai có thể cứu con người được. Danh Ngài là quyền năng duy nhất trên thế giới được ban cho nhân loại để cứu người. Và chúng ta phải nhờ Ngài mới được cứu. Ngày trong thời đó ông Phao-lô là người không tin vào những lời của sứ đồ Phi-e-rơ, không tin Chúa Giê-xu là Đấng Cứu Thế.

Thế nhưng sau khi tin Chúa ông Phao-lô viết: “Đây là lời trung thực, đáng được mọi người tin nhận: Chúa Cứu Thế Giê-xu đã xuống trần gian để cứu vớt người tội lỗi.” (1 Ti-mô-thê 1:15 – BHĐ) Cũng chính sứ đồ Phao-lô viết: “Dù ai ở trên trời, dưới đất, hay dưới vực thẳm không gian. Mỗi khi nghe Danh Chúa Giê-xu, tất cả đều quỳ gối tung hô, tuyên xưng Giê-xu Đấng Cứu Thế là Chúa Tể vũ trụ và tôn vinh Đức Chúa Trời là Cha.” (Phi-líp 2:10-11 – BHĐ)

Những danh hiệu cao đẹp nhất, Thầy – Cha – Chủ, dành cho đời sống tâm linh của con người; những danh hiệu tốt đẹp nhất, Thầy – Cha – Chủ, dành cho linh hồn con người; những danh hiệu quý báu nhất, Thầy – Cha – Chủ, dành cho mối liên hệ giữa con người với Đức Chúa Trời chỉ dành cho một vị duy nhất đó là Chúa Giê-xu.

XuânThu

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s