TUẦN 42/52. KỶ LUẬT TÂM TRÍ (4)

17413591-heart-from-water-splash-with-bubbles-isolated-on-white-stock-photo

-NGHĨ VỀ NHỮNG ĐIỀU TÍCH CỰC

Phi-líp 4:8. Rốt lại, hỡi anh em, phàm điều chi chân thật, điều chi đáng tôn; điều chi công bình, điều chi thanh sạch, điều chi có tiếng tốt, điều chi có nhân đức đáng khen, thì anh em phải nghĩ đến.

Sau hết, xin anh em nghiền ngẫm những điều chân thật, cao thượng, công bằng, trong sạch, đáng yêu chuộng và đáng khen ngợi. Hãy suy nghiệm những công việc nhân đức. Hãy tập trung tâm trí vào những điều làm cho anh em nức lòng ca tụng Chúa. (Bản Hiện Đại)

Từ “nghĩ đến” trong Bản Truyền Thống được chuyển thành ba từ trong Bản Hiện Đại: (1)nghiền ngẫm, (2)suy nghiệm, (3)tập trung tâm trí. Làm thế nào để tâm trí nghĩ đến, nghiền ngẫm, suy nghiệm và tập trung tâm trí vào những điều thánh thiện?

Chúng ta thường để cho tâm trí lang thang, hoặc tự do muốn nghĩ gì thì nghĩ. Giờ đây, chúng ta cần đặt tâm trí vào kỷ luật suy tư. Khi suy nghĩ về những điều tốt đẹp, thánh thiện, trong sạch thì không còn có cơ hội nghĩ đến những điều xấu xa.

Hãy hỏi những người gắn bó với những câu Kinh Thánh, hoặc luôn vận dụng thời gian trống vào việc đọc, học, suy ngẫm hoặc ôn lại những thẻ Kinh Thánh xem họ có tư tưởng về những điều bậy bạ không? Ngay cả những người tận dụng thì giờ cho việc học thêm từ vựng tiếng Anh trong những lúc rảnh rỗi cũng chẳng có chỗ trong tâm trí cho những ý tưởng bậy bạ.

Một cái bình đã chứa đựng những điều tốt đẹp, khi đã đầy rồi thì không có lý do gì để chứa những thứ khác. Chẳng ai dại dột gì bỏ con ruôi chết vào chai dầu thơm. Vì con ruồi chết làm hôi thối dầu thơm. (Truyền Đạo 10:1)

Bàn về cách sắp xếp các ưu tiên trong cuộc sống, vị giáo sư đã bỏ những viên đá vào cái bình lớn, sau đó là sỏi, rồi đến cát, và cuối cùng có thể là nước. Cái bình tượng trưng cho cuộc đời, cần dành thời gin cho những việc quan trọng trước, sau đó là những việc thứ yếu.

Cũng với câu chuyện trên, nếu cái bình là tâm trí của chúng ta, đá, sỏi, cát là những suy nghĩ làm cho tâm trí trở nên nặng nề, cứng nhắc. Còn nước là những điều làm cho tâm trí trở nên tươi mát, thanh thản, trong sạch. Chắc chắn chúng ta sẽ đổ nước đầy bình và không muốn thêm bất cứ thứ gì vào.

(Còn tiếp)

XuânThu

 

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s