TUẦN 41/52. KỶ LUẬT TÂM TRÍ (3)

indwelling-holy-spirit

Làm thế nào để kiểm soát tấm lòng, tâm trí, nội tâm?

-Thường xuyên vệ sinh thành trì, làm tươi mới tấm lòng

* Chúa Giê-xu dùng bốn loại đất để bàn về tấm lòng con người đối với Đạo của Chúa. (1)Đất cứng, (2)đất có đá sỏi, (3)đất có gai, (4)đất tốt. (Mác 4:3-9) Để trở nên đất tốt, đối với đất cứng, đất khô cằn cần cày bừa, làm cho tơi đất…, đối với đất có sỏi đá cần lượm quăng ra bên ngoài đám ruộng, đối với đất có gai góc cần cuốc, nhổ tận gốc, dọn và đốt cho sạch.

Nhiều người tin Chúa tưởng rằng mình là loại đất tốt. Thật ra không phải vậy. Thật ra tấm lòng của chúng ta đôi lúc có đến bốn loại đất. Cứng cỏi với lời Chúa nhưng rất mềm mại, dễ bị dẫn dụ theo các triết thuyết của trần gian. Vừa tiếp nhận Đạo Chúa vừa giữ những đá sỏi, hoặc cứ để cho gai góc mọc tràn lan. Đó là lý do khiến đời sống đức tin yếu đuối, nguội lạnh, thối lui, không có kết quả.

Để tâm trí, tấm lòng của chúng ta giống như một miếng đất tốt, trồng những cây nho, cây ô-liu và cây vả, tấm lòng, tâm trí của chúng ta cần được cải tạo. Cần làm vỡ ra những tảng đất cứng như đá, là nơi lâu nay những bước chân của trần gian giày đạp làm cho chai cứng. Cần loại bỏ những “đá sỏi” từ thâm căn cố đế khiến cho tâm trí trở nên nông cạn, hẹp hòi. Cần nhổ bỏ, đốt sạch những gai góc khiến cho tâm trí nghẹt ngòi vì những ác cảm, nghi ngờ.

Sứ đồ Phao-lô khuyên tín hữu tại thành Rô-ma: “Đừng đồng hóa với người đời, nhưng hãy để Chúa đổi mới tâm trí mình.” (Rô-ma 12:2)

* Sứ đồ Phao-lô nhắc nhở tín hữu tại Cô-rinh-tô: Anh em không biết mình là đền thờ của Đức Chúa Trời, và Thánh Linh Ngài sống trong anh em sao? (1Cô-rinh-tô 3:16 – BHĐ)

Vua Sa-lô-môn có vinh hạnh xây dựng Đền thờ cho Đức Chúa Trời ngự vào, thế nhưng vua không lo xây dựng đời sống thuộc linh của vua, cũng là đền thờ của Đức Chúa Trời. Đức Chúa Trời ban cho vua sự khôn ngoan như vua cầu xin, nhưng vua không vận dụng sự khôn ngoan của Đức Chúa Trời trong tình yêu và hôn nhân, trong thương mại, trong ngoại giao… Vua Sa-lô-môn trở nên thịnh vượng, nổi tiếng theo cách khôn ngoan của trần gian. Tâm trí của vua xoay quanh vấn đề tiền tài, vật chất, giàu có, thịnh vượng cùng với những người đẹp của thế giới. Vua buôn bán làm giàu, phô trương sự giàu có theo cách của thế gian. Vua lập hậu cung, quan niệm tình yêu và tình dục theo cách của thế gian. Cuối cùng người xây đền thờ cho Đức Chúa Trời cũng là người xây đền thờ cho tà thần. Tâm trí của vua đã bị sự giàu có của ma-môn, đã bị sắc đẹp của những người nữ ngoại bang làm cho điên đảo đến nỗi đi thờ tà thần.

* Vua Giô-si-a đã căn cứ trên luật pháp của Đức Chúa Trời làm sạch Đền thờ. Tất cả những gì dính dáng đến thần tượng đều phải đem ra khỏi Đền thờ. Sau đó phá hủy, đập tan nát, nghiền nát, thiêu hủy. (2 Các Vua 22, 23) Những thần tượng trong tâm trí của chúng ta cũng cần được loại bỏ giống như vậy. Chúng ta thường giấu nhiều thần tượng ở trong tâm trí mà không chịu loại bỏ, dọn dẹp từ chỗ này đem qua chỗ kia mà không chịu loại bỏ, thiêu hủy một cách dứt khoát khỏi tâm trí. Khi đã bị nghiền nát, ra tro thì làm sao quay trở lại đền thờ được. Còn “dọn” mà không “sạch”, “từ” mà không “bỏ” có nghĩa là tâm trí còn tiếc nuối, còn vương vấn.

“Nếu chúng ta xưng tội mình, thì Ngài là thành tín và công bình sẽ tha tội cho chúng ta và làm cho chúng ta sạch khỏi mọi điều gian ác.” (1 Giăng 1:9)

XuânThu

(Còn tiếp)

 

Advertisements

One thought on “TUẦN 41/52. KỶ LUẬT TÂM TRÍ (3)

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất / Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất / Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất / Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất / Thay đổi )

Connecting to %s