TUẦN 40/52. KỶ LUẬT TÂM TRÍ (2)

devobisaac3

Làm thế nào để kiểm soát tấm lòng, tâm trí, nội tâm?

-Giữ gìn, bảo toàn là ưu tiên số một

Khá cẩn thận giữ tấm lòng của con hơn hết;

Vì các nguồn sự sống do nơi nó mà ra.

(Châm Ngôn 4:23)

Tấm lòng là nguồn, là nơi phát xuất điều tốt đẹp hoặc xấu xa. Là nơi ra trái ngọt hoặc trái đắng.

Tấm lòng cũng được ví như thành trì của đời sống. Phải lo bảo vệ, giữ vững thành trì. Bạn giữ thành trì bằng cách nào? Thành trì của bạn đang sạch sẽ, ngăn nắp, trật tự. Trong thành trì của bạn chỉ có những điều tốt đẹp, những ý tưởng trong sạch.

Cổng thành, cửa thành, con sông vào thành… lối ra vào là tai, là mắt, là tâm trí của bạn. Không cấp vi-sa, không cho những gì ô uế dơ bẩn nhập vào thành trì của bạn. Còn phát hiện những tên tầm bậy tầm bạ trong thành trì thì phải trục xuất ngay. Không để cho bất cứ điều gì xấu xa xâm nhập vào thành. Cẩn thận giữ thành trì, đề cao cảnh giác đối với bọn buôn lậu, mướn kho bãi để chứa hàng cấm.

Có bà kia mê cờ bạc, người chồng nhiều lần khuyên nhủ, nhưng bà chỉ ậm ừ cho qua chuyện. Không đánh bạc ở nhà, bà trốn đi đánh bạc. Ông chồng đi tìm và bắt buộc bà trở về nhà để không dính dáng gì đến cờ bạc. Một ngày kia để có thể đi đánh bạc bà vợ đã nhốt chồng của mình lại. Bản ngã rất ghê gớm, nó có thể vô hiệu hóa con người mới trong chúng ta để tự tung tự tác.

Trong thành trì của bạn cũng có nhà tù, nơi nhốt con heo xác thịt, cái tôi bản ngã. Ngày đêm nó kêu gào đòi ăn, bạn dứt khoát cho nó nhịn đói. Không cho nó ăn. Không nhân nhượng. Không tội nghiệp gì cả. Hãy làm chết các chi thể của anh em ở nơi hạ giới, tức là tà dâm, ô uế, tình dục, ham muốn xấu xa, tham lam, tham lam chẳng khác gì thờ hình tượng. (Cô-lô-se 3:5)

(Còn tiếp)

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s