TUẦN 39/52. KỶ LUẬT TÂM TRÍ (1)

heart

Khá cẩn thận giữ tấm lòng của con hơn hết

Vì các nguồn sự sống do nơi nó mà ra

(Châm Ngôn 4:23)

Nếu thế giới chỉ có hai người là anh A-đam và cô Ê-va thì đâu có chuyện rắc rối nào xảy ra. Vì tâm trí của anh A-đam chẳng tơ tưởng phụ nữ nào khác ngoài cô nàng Ê-va. Ngược lại cô Ê-va cũng chẳng quan tâm đến người nam nào ngoài anh A-đam.

Rồi nếu cô Ê-va có hứng chí đi chụp hình hơi sexy, hơi gợi cảm một chút mà anh A-đam có nhìn thấy thì cũng chẳng sao. Tất nhiên anh A-đam phải nhìn thấy rồi, vì anh phải chụp hình cho cô nàng Ê-va đỏng đảnh. Chiêm ngưỡng vẻ đẹp của vợ mình chớ đâu có chiêm ngưỡng ai khác đâu mà ngại.

Nghe bạn nói như vậy, anh chị A-đam và Ê-va khoái lắm, vì cảm thấy rất bình an. Ở Ê-đen, vườn địa đàng chẳng có phim ảnh kích dục, chẳng có truyền hình chiếu phim tình dục, chẳng có âm nhạc với những lời lẽ và hình ảnh gợi dục. Vườn địa đàng cũng chẳng có cảnh chém giết hung bạo như trong phim ảnh. Chẳng có chuyện đi đâu cũng nghe chuyện ô nhiễm từ môi trường đến ô nhiễm tâm hồn, ô nhiễm tâm trí, ô nhiễm tâm linh. Có vẻ như cặp vợ chồng A-đam sẽ mãi mãi bên nhau trọn đời trong vườn Ê-đen.

Thế mà một tuần sau (một tuần theo thời gian xưa kia) chúng ta thấy anh A-đam nhễ nhại mồ hôi đang cày cuốc bên ngoài vườn Ê-đen. Sao vậy? Có chuyện gì thế? Trong vườn Ê-đen có biết bao thức ăn đồ uống sao lại ra đây làm chuyện vớ vẩn này? Hai anh chị tâm sự rằng: “Chẳng phải chúng tôi muốn ra, mà bị đuổi ra đây, không được vô trong đó nữa.”

-Sao vậy?

-Vì phạm tội.

-Phạm tội? Vì sao lại xảy ra cơ sự này?

-Nguyên nhân từ việc Ê-va nói chuyện với con rắn.

Tai nghe, mắt thấy hay hay,

Thế là tay hái cho ngay vào mồm.

  1. Trước hết là tai nghe

Người nữ chết vì cái lỗ tai. Chỉ nói nhỏ, chỉ thì thầm là tâm trí đã bị đảo điên rồi. Mật ngọt chết ruồi là như vậy. Con đường bắt đầu ở tai chạy thẳng đến tâm trí và thay đổi suy nghĩ của người nữ. Cho nên người ta nói, một người nữ nghĩ mình là Thị Nở mà cứ nghe người ta rủ rỉ rù rì bên tai rằng: “Em đẹp lắm!” thì trước sau gì cô ấy cũng cho rằng mình đẹp. Mấy gã sở khanh, hoặc ma cô thường dùng chiêu này. Nhưng con rắn không phải là ma cô, nó là ma quỷ. Tai mà cứ nghe rắn nói là thế nào cũng sinh chuyện quỷ quái.

  1. Thứ hai là mắt thấy

Trong trường hợp của Ê-va, cô ta vừa nghe lại vừa thấy. Chiêu tiếp thị “tai nghe mắt thấy” rất có hiệu quả đối với tâm trí khách hàng. Kinh Thánh ghi lại như sau: “Người nữ nhìn trái cây thèm thuồng, thấy vừa ngon vừa đẹp, lại mở mang trí khôn, liền đưa tay hái ăn, rồi trao cho chồng đứng bên mình, chồng cũng ăn nữa.” (Sáng Thế 3:6) Thấy thèm, thấy ngon, thấy đẹp, thấy mở trí khôn. Chưa hành động, chỉ mới nghe và thấy mà tâm trí đã hoạt động đến như thế.

Có bài học nào cho chúng ta qua vụ này? -Con đường vào đến tâm trí là con đường tai nghe và mắt thấy. Hơn bao giờ hết con người trong xã hội hiện đại phải đối diện với khối lượng khổng lồ về âm thanh và về hình ảnh.

Bạn muốn nghe âm thanh loại nào? -Từ thượng vàng hạ cám đều có hết. Bạn muốn xem hình ảnh loại nào? -Từ sáng mắt cho đến mù mắt đều có hết.

  1. Thứ ba là con đường hành động

Điều gì đã thôi thúc Ê-va hái trái cấm mà ăn? Tư tưởng hay tâm trí sai khiến hành động của con người. Chúa Giê-xu nói: “Vì từ nơi lòng mà ra những ác tưởng, những tội giết người, tà dâm, dâm dục, trộm cướp, nói chứng dối, và lộng ngôn.” (Ma-thi-ơ 15:19)

Bạn thắc mắc và tự trách: “Sao mình lại làm như vậy?” “Cái gì xui khiến mình phạm tội?” -Tâm trí, tấm lòng, nội tâm!

  1. Cuối cùng là hành vi bắt chước

A-đam thấy Ê-va ăn nên ăn theo. Lỡ rồi cho lỡ luôn. Người ta sao mình vậy. Ngày nay con người không phải chỉ bắt chước nhau về hành vi mà còn bắt chước nhau về quan niệm, suy nghĩ. Thí dụ: Hối lộ, phải có bồ, phải sống thử, phải thời trang…

(Còn tiếp)

Làm thế nào để kiểm soát tấm lòng, tâm trí, nội tâm?

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s